Hỗ Trợ Trực Tuyến

Tính toán điện trở xả cho máy biến tần

04-05-2016

Điện trở xả sẽ giúp Biến tần xả bớt năng lượng dư thừa do Động cơ lúc này trở thành máy phát, điện áp được trả ngược lại Bus DC. Sẽ rất nguy hiểm nếu năng lượng này cứ tồn tại mà không bị triệt tiêu, chúng sẽ quay ngược lại đánh thủng Bus DC và gây cháy nổ IGBT, tụ nạp…

Sơ đồ nguyên lý Bộ Biến Tần

Có 3 cách để xả hết năng lượng này là dùng Điện trở xả, hòa chung DC Bus trong mạng các Biến tần hoăc sử dụng bộ Thu điện năng, trả lại lưới.Trong các phương án trên thì phương pháp dùng điện trở xả là đơn giản nhất.

+ Trường hợp tải nằm ngang:

Tải trọng trong trường hợp này không phải tải Thế năng nên chế độ vận hành có nhiều ƯD yêu cầu thời gian khởi động/ dừng nhỏ để bảo đảm tính chính xác của hệ thống, đảo chiều quay liên tục.

Máy ly tâm

VD: Hãm dừng máy ly tâm (Stopping centrifuges), Hệ thống dịch chuyển ( translational movement), Đổi chiều chuyển động ( change of direction).Công suất hãm trong trường hợp này sẽ được tính và lựa chọn theo thời gian giảm tốc .

Xem thêm: Sản phẩm điện trở sấy

+ Trường hợp tải dọc:

Trường hợp này ngoại trừ những hệ thống có sẵn bộ phận thắng cơ khí thì bắt buộc tất cả Biến tần phải gắn thêm bộ hãm thắng và điện trở xả.VD: Cơ cấu nâng hạ, băng tải dọc, Cần cẩu, Cổng trục…

Cơ cấu tời ( Hoist)

Công thức và Biểu đồ công suất được thể hiện trong hình dưới đây:

Biểu đồ công suất, moment tải ngang| Tải dọc

Ý nghĩa các thông số:

Công thức tính toán

TÍnh toán  cho tải Ngang:

Công thức tính toán tải NGANG

Ý nghĩa thông số:

Ý nghĩa các thông số

TÍnh toán  cho tải Dọc, thời gian thắng = constant:

Công thức tính toán tải DỌC

Ý nghĩa thông số:

Ý nghĩ các thông số

Suy ra các công thức sau:

Công thức tính giá trị điện trở